1. Sổ hồng chung hoặc đồng sở hữu là gì?; 2. Sổ hồng chung có được thế chấp, cầm cố ngân hàng không?; 3. Nghĩa vụ tài chính liên quan về chuyển nhượng quyền sử dụng đất; 4. Mua nhà sổ chung có an toàn không?; 5. Đối với dự án được phê duyệt 1/500 có ra sổ

Đất nền Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch

paradise riverside, biên hòa new city, gem sky world, century city

Tin Tức & Sự Kiện

Sự khác biệt giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung?

Sổ hồng riêng hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất do cơ quan nhà nước công nhận quyền sở hữu riêng của duy nhất 1 (một) cá nhân (nếu chưa kết hôn) hoặc của 2 (hai) vợ chồng (nếu đã kết hôn) theo Điều 33 (Tài sản chung của vợ chồng) của Luật Hôn Nhân Và Gia Đình.

1. Sổ hồng chung hoặc đồng sở hữu là gì?

Thứ 1: Sổ hồng riêng hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất do cơ quan nhà nước công nhận quyền sở hữu riêng của duy nhất 1 (một) cá nhân (nếu chưa kết hôn) hoặc của 2 (hai) vợ chồng (nếu đã kết hôn) theo Điều 33 (Tài sản chung của vợ chồng) của Luật Hôn Nhân Và Gia Đình.

sỏ hồng riêng
Sổ hồng tại Đồng Nai

Hình sổ hồng riêng

Thứ 2: Sổ hồng chung hoặc đồng sở hữu là gì? là Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng đất (GCNQSDD), nhà ở và các tài sản gắn liền với đất được 2 (hai) hoặc nhiều cá nhân đứng tên đồng sở hữu trên cùng 1 (một) sổ hồng.

Và trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi thành viên trong sổ là như nhau. Chỉ khác là phần diện tích của cá nhân nào thì người đó quản lý sao cho không ảnh hưởng đến cá nhân cùng đồng sở hữu khác như xây dựng lấn chiếm ranh giới giữa 2 (hai) bên.

2. Sổ hồng chung có được thế chấp, cầm cố ngân hàng không?

Thứ 1: Sổ hồng chung là loại giấy tờ được cấp cho 2 (hai) chủ sở hữu hoặc nhiều chủ sở hữu cho GCNQSDD, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất. Và đương nhiên những chủ sở hữu trên đều có quyền hạn như nhau trên sổ hồng.

Thứ 2: Các vấn đề liên quan đến việc cho, tặng, thế chấp, ủy quyền, chuyển nhượng… phải cần có sự đồng ý hết tất cả các bên đồng sở hữu còn lại. Bởi vì như đã biết ở trên (sổ hồng chung là gì) một chủ sở hữu chỉ sở hữu một phần quyền sở hữu của mình trong sổ hồng.

Vì vậy, nếu một cá nhân muốn vay ngân hàng cầm cố tài sản đồng sở hữu này cũng cần có sự đồng thuận tất cả các cá nhân còn lại đứng tên trong sổ. Điều bất khả thi nhưng vẫn có thể được.

3. Nghĩa vụ tài chính liên quan về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Việc tách thửa dựa trên cơ sở chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cả hai bên (bên mua và bên bán) đều có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ tài chính như sau:

  • Bên bán: chịu thuế thu nhập cá nhân; phí sang tên công chứng tại văn phòng công chứng.
  • Bên mua: chịu thuế lệ phí trước bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận; các thuế sử dụng đất phi nông nghiệp khác

4. Mua nhà sổ chung có an toàn không?

Gía trị bất động sản Nhà và đất là những tài sản có giá trị cao trong tương lai (vì dân số có thể tăng mà tăng liên tục còn giá trị đất đai vẫn nằm đó, vẫn còn mãi theo thời gian, khi mua bán sang tên chuyển nhượng đều cần phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cần tuân thủ những quy định của Nhà nước thông qua hợp đồng công chứng, hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng tư nhân hoặc văn phòng Thừa Phát Lại

Hình thức khác giống với mua đồng sở hữu là: Hợp đồng giấy tay, công chứng ủy quyền đều không có tính pháp lý trước pháp luật. Khi xảy ra tranh chấp về đất đai, lấn chiếm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất sẽ bị Tòa án tuyên bố không có giá trị.

Do đó, rủi ro thiệt hại về người mua là rất cao. Tuy nhiên nếu mua khu vực dân cư sinh sống lâu đời hoặc mua của người thân quen biết thì việc tranh chấp cũng ít hoặc không xảy ra với mức độ lớn. Còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó uy tín của một vài cá nhân cũng rất quan trọng trong thời điểm này.

Hiện nay các dự án bất động sản sổ hồng chung rất nhiều, tràn lang khắp các tỉnh thành, những người mua nhà, đất thiếu kinh nghiệm dễ rơi vào bất động sản này. Để dễ bán hàng, người môi giới thường “hứa suông” rằng giấy tờ sẽ có sau 1 tháng nếu chồng tiền đầy đủ. Và cam kết khi nhà nước có chủ trương tách sổ cho khách hàng nếu có nhu cầu tách sổ.

Mặt dù vậy, bất động sản nhà ở và đất sổ chung cũng được nhiều người săn đón, bởi vì giá thấp phù hợp cho người có lao động thấp. Nhu cầu tài chính không nhiều, vì vậy nên chọn những cơ sở uy tín, người quen tin tưởng gửi gắm chỗ ăn chốn ở.

Để an toàn cho quý khách hàng cho việc mua nhà và đất sổ chung, cần mua chỗ uy tín, người thân quen.

5. Đối với dự án được phê duyệt 1/500 có ra sổ cho khách hàng hay không?

Quy hoạch 1/500 là quy hoạch chi tiết nằm trong quy hoạch lớn 1/2000. Chi tiết đến từng công trình xây dựng, tỉ lệ dân số, diện tích sử dụng đất trong tổng thể quy hoạch, về hạ tầng kĩ thuật, kiến trúc, thiết kế phù hợp với quy hoạch, còn phụ thuộc vào đánh giá tác động môi trường.

Hình ảnh thực tế tại dự án Mega City 2 Nhơn Trạch

Hình thực tế công viên vui chơi tại dự án Bàu Bàng Bình Dương

Hình thực tế dự án tại Tân Uyên Bình Dương

Quy hoạch 1/2000 là quy hoạch lập bản đồ không gian, cảnh quan kiến trúc, tổng thể mặt bằng sử dụng đất, giao thông đường đi, sơ đồ các tuyến đường đi trong khu vực được quy hoạch

Ngoài 2 hình thức dự án quy hoạch này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, còn có dự án tự phân lô bán nền hay còn gọi là tự xin tách sổ quy mô nhỏ từ 10 đến vài chục nền.

Qua hình thức các dự án này hình thức ra sổ hồng riêng phải qua 1 giai đoạn nhất định. Thường thì 12 đến 24 tháng, tùy vào dự án quy mô lớn hay nhỏ mà thời gian ra sổ sớm hay muộn.

Vì vậy khách hàng muốn mua giá trị bất động sản này cần tìm đến công ty có thâm niên lâu năm trên thị trường, công ty uy tín tạo cảm giác ưu tiên cho người mua: Như công ty Tập đoàn Vingroup, sở hữu giá trị bất động sản thương gia, đẳng cấp nhất trên thị trường…

Trong đó có công ty Kim Oanh Group phân phối sản phẩm tầm trung, sự lựa chọn thông minh cho người đầu tư bất động sản mua ở hoặc định cư lâu dài.

Tư vấn trực tuyến 24/7

BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN

0938.34.87.87 (Mr Trọng)

sangiaodich365tp@gmail.com


PHÒNG KINH DOANH

0909.44.03.87 (Mr Thành)

Địa Chỉ: 492/32 Xa Lộ Hà Nội, Phước Long A, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh

Đăng Kí Xem Dự Án Sân Bay Quốc Tế Long Thành Cầu Cát Lái Sẽ Xây Dựng Thế Nào Bến Xe Miền Đông Mới Quận 9
backtop
Hotline:0938.34.87.87
Chỉ đường icon zalo Zalo:0938.34.87.87 SMS:0938.34.87.87